HHBPlus.com - Tỉnh táo đến một số bài đăng tuyển nhân sự mang tính chất lừa đảo

523 Lượt xem

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, vấn đề tìm việc làm trở nên dễ dàng hơn hơn bao giờ hết. Bên cạnh một vài trang web TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM  chất lượng ra đời nhằm giới thiệu công việc cho người lao động ngược lại cũng có một số nhà tuyển dụng lợi dụng vào đó để lừa đảo người lao động đang có nhu cầu thực sự tìm việc làm nhanh vì nhẹ dạ cả tin.

Những chiêu  trò lừa đảo người tìm việc: 

1. Đăng tin việc nhẹ lương cao: 

 

tránh lừa đảo khi tìm việc làm 1

Việc ứng dụng các trang tìm việc làm trực tuyến cũng là con dao hai lưỡi, bởi khối lượng thông tin trên mạng internet là vô cùng vô tận, bạn không thể xác định được đâu là thông tin có nguồn gốc chính xác và đâu là thông tin lừa đảo nếu chưa từng trải qua nhiều.

Để thu hút ứng viên tiếp cận những tin đăng tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng không tiếc lời hoa mỹ, tâng bốc mô tả công việc và những quyền lợi mà ứng viên được nhận khi trở thành nhân viên chính thức như một triêu trò để nhử. Ai đi làm mà không muốn có một mức lương cao, đánh vào tâm lý ham tiền của nhiều người và sự nhẹ dạ cả tin đã dẫn đến những trường hợp không đáng có xảy ra.

Do không tìm hiểu kỹ càng về công việc qua bản mô tả cũng như thông tin về nhà tuyển dụng mà nhiều ứng viên nhận lại kết quả cay đắng, phải trả giá cho quyết định của mình. Không hề có mức lương cao như bản mô tả, cũng không hề có chuyện công việc nhẹ nhàng, thực tế công việc bạn nhận được hoàn toàn trái ngược với những lời PR hoa mỹ kia. Lúc bạn nhận ra sự thật thì cũng đã hối hận với quyết định của mình rồi

Nhất là các bạn sinh viên khi tìm việc làm qua mạng cần tìm hiểu thật kỹ về mô tả công việc, đồng thời xem xét giữa mức lương và quyền lợi của mình với những yêu cầu công việc xem chúng có phù hợp với nhau không, bởi không có chuyện việc nhẹ, lương cao. Trước khi nhận việc cần gặp gỡ ở buổi phỏng vấn trực tiếp để nói rõ ràng và cụ thể về công việc của mình khi làm việc ở vị trí đó.

>>> Xem thêm: Mẹo viết thông tin liên lạc trong CV xin việc

>>> Xem thêm: Cách viết cv công việc ấn tượng nhất cho bản thân

2. Bắt buộc phải nộp những khoản phí nhất định:

tránh lừa đảo khi tìm việc làm 2

Để tránh tiền mất tật mang thì những bạn mới lần đầu xin việc chưa có nhiều kinh nghiệm cần phải lưu ý không nhận các công việc phải đóng phí dù cho họ có giải thích đó là phí hợp đồng, phí học việc, phí đầu tư,... Bởi những công ty chân chính sẽ không bao giờ có quy định bắt ứng viên đi xin việc hay nhân viên mới phải đóng các khoản phí bất kỳ nào.

Do đó nếu trong quá trình tìm kiếm việc làm bạn phát hiện phía nhà tuyển dụng yêu cầu đóng tiền hồ sơ hay phải mua sản phẩm nào đó thì hãy mạnh dạn từ chối một cách dứt khoát nhất để tránh gặp phải trường hợp kẻ gian lợi dụng vào đó mà lừa đảo.

3. Cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin của nhà tuyển dụng:

Ngoài lưu ý những điều trên bạn cũng cần chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin đơn vị tuyển dụng trong quá trình tìm việc, để đảm bảo tìm kiếm được các công việc part-time chất lượng và an toàn. Cụ thể là trước khi ứng tuyển bạn nên tham khảo trước các thông tin cơ bản về: mã số thuế, giấy phép kinh doanh, thời gian hoạt động, đánh giá của khách hàng, nhân viên… đối với đơn vị. Nếu không tìm thấy thông tin công ty, mã số thuế hoặc những đánh giá không tốt, có dấu hiệu lừa đảo thì bạn tuyệt đối không nên ứng tuyển.

tránh lừa đảo khi tìm việc làm 3

Việc tìm kiếm về thông tin của nhà tuyển dụng như quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, tầm nhìn và sứ mệnh,... có thể cho bạn bước đầu có những định hướng về con đường sự nghiệp lâu dài của mình có phù hợp với định hướng phát triển chung của công ty hay không để từ đó có những quyết định gắn bó lâu dài hay không.

Bạn có thể tìm kiếm được những thông tin này trên website chính của công ty, qua google, hoặc qua các phương tiện truyền thông đại chúng khác. 

4. Cảnh giác khi tìm việc qua trung gian: 

Đã có nhiều trường hợp các bạn sinh viên thỏa thuận nộp hồ sơ xin việc với người lạ mặt tụ tập trước các cơ sở giới thiệu việc làm và sau đó bị lừa lấy giấy tờ, tiền bạc. Hành vi của nhóm đối tượng này thường khá “tinh vi”, họ ăn mặc chỉnh tề tỏ vẻ chuyên nghiệp và hay tập trung ở trước các trung tâm giới thiệu việc làm thật để các bạn sinh viên lầm tưởng đây là người của trung tâm.

Do đó, các bạn cần phải nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không nên nhận việc thông qua trung gian. Tốt nhất, bạn nên vào thẳng trung tâm gặp gỡ các nhân viên tư vấn, tránh tâm lý ngại đông đúc, mất nhiều thời gian mà “đi đường tắt” bên ngoài để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng.

tránh lừa đảo khi tìm việc làm 5

>>> Xem thêm: Thôi việc và vĩnh biệt các bạn làm thế nào để cho khéo

5. Doanh nghiệp không hề viết chính xác mức thu nhập: 

Ngày nay khá nhiều doanh nghiệp tuyển dụng đăng bài quá nhiều trên internet kèm theo các chế độ lương thưởng vô cùng cao khiến ứng viên sẽ bị lôi cuốn, hấp dẫn bởi các con số tới thu nhập cao, cơ quan công tác sang trọng & việc nhẹ hàng. Với các tin tìm việc làm nhanh tương tự các bạn phải cảnh giác vì không doanh nghiệp nào đấy không yêu cầu kỹ năng ngược lại thu nhập khủng như vậy.

Làm thế nào để tránh những trường hợp trên để tìm kiếm được công việc uy tín nhanh nhất?

1. Lựa chọn những website tuyển dụng - tìm việc làm uy tín:

Sẽ là một khởi động thông minh nếu bạn bắt đầu quá trình săn việc bằng cách ghé thăm những trang web việc làm lớn với rất nhiều công việc được liệt kê theo từng mục hết sức rõ ràng. Thêm nữa, các nhà tuyển dụng dù lớn hay nhỏ hoặc thuộc ngành nghề nào thì cũng muốn đăng các quảng cáo tuyển dụng của họ lên các website thương hiệu mạnh.

Một số website chuyên về tuyển dụng và tìm việc làm uy tín như: timviec365.vn, mywork, vieclam24h,... đều là những trang web có lượng người dùng đông đảo và có tính xác thực cao, mang lại cho bạn hiệu quả nhanh chóng trong vấn đề tìm việc làm. 

Tất nhiên, việc để mắt tới các trang web nhỏ hơn một chút nhưng phù hợp với quan tâm của mình cũng rất hữu ích, song nếu bạn đang đứng trước ngã ba đường hay đang muốn chuyển đổi công việc khác thì các trang web lớn luôn giúp bạn có một cái nhìn bao quát, toàn diện về các công việc hiện có nhu cầu tuyển dụng để bạn lựa chọn.

2. Để mắt đến những thông báo tuyển dụng cũ nhưng còn thời hạn:

Khi tìm kiếm thông tin trong các trang web tuyển dụng việc làm, sai lầm phổ biến của nhiều ứng viên là thường chỉ tìm kiếm các vị trí tuyển dụng mới được cập nhật. Có nhiều trường hợp quảng cáo đăng tuyển hàng tháng trời trước đó vẫn còn để ngỏ, nhất là những vị trí đòi hỏi các kỹ năng tương đối chuyên nghiệp.

Một điểm nữa là khi đa số ứng viên săn việc đều tập trung vào những thông tin tuyển dụng mới thì bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với nhiều “đối thủ” hơn. Một thông tin tuyển dụng hơi cũ chẳng có gì ảnh hưởng tới chất lượng của công ty cũng như những quyền lợi đáng kể của vị trí công việc.

Nhiều người thường ngó lơ những thông tin tuyển dụng đã cũ vì cho rằng có thể chúng đã hết hạn tuyển dụng hoặc đã tuyển đủ rồi, mình chậm chân và đến sau thì cơ hội sẽ chẳng có là bao, cho nên bạn loại ngay chúng khỏi danh sách những công việc tiềm năng. Tuy nhiên đôi khi chúng lại chính là những cơ hội tiềm ẩn mà bạn bỏ lỡ và không khai thác hết được những lợi ích từ nó. 

3. Ghé thăm website của nhà tuyển dụng trước khi quyết định nộp CV: 

tránh lừa đảo khi tìm việc làm 4

Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin ở những trang web tuyển dụng lớn bạn cũng nên ghé thăm các trang web của chính những công ty tuyển dụng chuyên về ngành nghề của bạn. Các website của công ty thường có đăng thông báo tuyển dụng của chính họ. Điều này ngoài việc để bạn tìm hiểu về nhà tuyển dụng thì còn giúp bạn xác nhận thông tin tuyển dụng có chính xác hay không.

Một số hãng thậm chí còn đưa ra những thông tin việc làm chi tiết và các hướng dẫn tìm kiếm công việc. Điểm lợi ích của những trang này là ứng viên có thể tìm kiếm sâu hơn và có trọng tâm hơn, mặt khác có thể liên hệ với chính những người có trách nhiệm tuyển dụng.

Đồng thời bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin về quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, tầm nhìn sứ mệnh để nắm bắt được những thông tin cơ bản giúp ích cho bạn trong vòng phỏng vấn thể hiện bạn là người có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho công việc này. Ngoài ra bạn còn có được căn cứ để xác định xem định hướng phát triển sự nghiệp của bản thân đã thực sự phù hợp với sự phát triển lâu dài theo định hướng chung của công ty hay chưa, sau đó có thể có quyết định gắn bó lâu dài hay không với công việc này. 

4. Đừng nộp đơn cho xong:

Đa số các trang web việc làm đều giúp các ứng viên nộp đơn ứng tuyển chỉ bằng một cú nhấp chuột, song bạn đừng nên mù quáng “rải” bản sơ yếu lý lịch của bạn tới bất cứ công ty nào bạn tìm kiếm được. 

Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được những bản sơ yếu lý lịch chi tiết, cụ thể, trong đó ứng viên thể hiện được họ có những kỹ năng và khả năng chuyên biệt đáp ứng được yêu cầu của vị trí công việc. Chính vì vậy hãy dành thời gian và công sức để chăm chút cho các phần nội dung của đơn xin việc đối với từng vị trí đăng tuyền. 

Với mỗi vị trí công việc khác nhau bạn nên sử dụng một loại CV nhất định trong đó, bạn cần thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cả hình thức lẫn nội dung. Mỗi lĩnh vực ngành nghề khác nhau sẽ có mẫu CV khác nhau do đó bạn cần cẩn thận trong việc tái sử dụng chúng. 

5. Hãy tiến hành tìm việc thận trọng: 

Có một câu ngạn ngữ thế này: Việc gì cũng có thời gian và địa điểm dành cho nó.

Hãy nhớ tới câu ngạn ngữ này và cẩn trọng khi quyết định khi nào và ở đâu có thể tiến hành săn việc qua mạng. Sử dụng Internet và máy tính của công ty để làm việc này quả là một ý tưởng tồi tệ nhất vì sếp của bạn hoàn toàn có quyền giám sát các website bạn truy cập và những email bạn gửi.

Chính vì thế dù sao bạn cũng nên biết “kìm nén” khát vọng “nhảy việc” khi đang ở cơ quan nếu bạn vẫn còn muốn có chỗ “trú chân” trong thời gian chờ đợi một công việc khác ưng ý hơn.

6. Sát sao với hồ sơ của mình: 

Khi tiến hành săn việc qua mạng, điều thiết yếu là bạn nên theo dõi sát sao và tìm hiểu thông tin từ phía nhà tuyển dụng sau khi đã nộp sơ yếu lý lịch. Không nên thụ động ngồi chờ đợi phản hồi từ phía nhà tuyển dụng vì nghĩ rằng phận sự của mình đã xong. 

Không ít hồ sơ xin việc đã bị thất lạc trong quá trình gửi, do đó nếu bạn đã nộp đơn xin việc và vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía công ty, bạn hoàn toàn có thể gọi điện hoặc gửi email để hỏi lại xem công ty đã nhận được chưa và thêm một lần nữa khẳng định quan tâm của bạn với vị trí tuyển dụng của công ty.

Đừng lo, bạn sẽ không làm phiền nhà tuyển dụng đâu bởi có tới 82% giám đốc khi được hỏi về điều này đã cho biết các ứng viên nên chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng sau hai tuần nộp hồ sơ xin việc mà không thấy hồi âm.

Bạn đang cần tìm việc làm nhanh chóng nên có thể luôn nghĩ rằng tìm việc làm qua mạng internet là hiệu quả nhất. Thay vì đó hãy luôn thận trọng trong vấn đề tìm việc làm để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc bạn nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!