HHBPlus.com - Thôi việc và vĩnh biệt các bạn làm thế nào để cho khéo

539 Lượt xem

Bạn không tìm được cơ hội nào trong công việc hiện tại và quyết định tìm kiếm những cơ hội mới và rộng mở hơn ở một môi trường khác. Những làm thế nào để có thể thôi việc một cách khéo léo và tế nhị nhất, nếu bạn không biết nên làm thế nào có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Cách ứng xử chuyên nghiệp khi xin thôi việc

1. Cân nhắc kĩ trước khi gửi đơn xin thôi việc: 

- Giữ yên lặng: Nhiều người không giữ được bí mật thường sẽ kể cho đồng nghiệp chuyện bạn đang tìm một công việc khác, nhưng bạn đừng bao giờ làm vậy. Quyết định thôi việc của bạn cần phải được giữ bí mật đến phút chót để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của các thành viên khác trong công ty. 

xin thôi việc

- Nắm rõ luật ở công ty: Khi bạn bắt đầu công việc tại doanh nghiệp chắc hẳn bạn đã nắm được phổ biến luật Lao động của doanh nghiệp đó, bao gồm quy định về nghỉ phép và thôi việc. Thường những công ty yêu cầu nhân viên muốn thôi việc phải báo trước thời gian ít nhất là 1 tháng, tùy theo lý do mà bạn xin nghỉ việc theo quy định của Bộ luật Lao Động hiện hành. Những quy định về cách tính lương khi nghỉ việc là như thế nào, chế độ trợ cấp mà bạn được hưởng ra sao,...

Vậy nên, trước khi gửi đơn bạn nên chuẩn bị tất cả những tình huống có thể xảy ra như: Đã giải quyết xong những công việc còn tồn đọng, cần nghĩ đến trường hợp bạn có thể tìm được việc mới ngay khi rời công ty hay không? Cũng không nên mang bất cứ tài sản nào của công ty khi ra đi.

- Viết một bức thư xin nghỉ việc: Bạn nên dành một chút thời gian và công sức cho bức thư xin nghỉ việc để chứng tỏ sự tôn trọng của bạn với ban lãnh đạo công ty, đồng thời thể hiện trách nhiệm của bạn với công việc và để công ty có kế hoạch tìm người thay thế vị trí của bạn.

Trong thư bạn nên trình bày những kinh nghiệm, những điều tốt đẹp mà bạn có được trong thời gian làm việc cho công ty. Bạn đã trưởng thành hơn trong công việc như thế nào và gửi lời cám ơn tới những người đã giúp đỡ bạn. Có thể trích dẫn trong đó những sự kiện và việc làm để lại ấn tượng trong bạn. Bày tỏ mong ước công ty sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

- Có nên giải thích lý do ra đi? Nếu bạn xin nghỉ việc vì một lý do nào đó như : Bức xúc với thái độ của đồng nghiệp hay là thái độ nóng giận nhất thời, bạn có thể chia sẻ với cấp trên để họ có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bạn và giải quyết giúp bạn. Nếu lý do đưa ra quá tế nhị bạn nên tìm một lý do nào đó dễ chịu hơn .

- Đề cử một ứng viên cho vị trí thay thế : Để tránh cho việc công ty phải mất thời gian và kinh phí nhằm tìm được một ứng viên thích hợp, bạn có thể ứng cử một nhân viên trong công ty mà bạn thấy phù hợp. Người đó có thể đã từng làm với bạn hoặc làm trợ lý cho công việc mà bạn phụ trách, hãy để mắt đến những đồng nghiệp để lại ấn tượng với bạn trong năm qua để đề cử vào vị trí mà bạn sắp nghỉ. Nếu không phải là đồng nghiệp trong công ty thì hãy nghĩ đến bạn bè và những mối quan hệ bên ngoài có thể giúp bạn có được một người thay thế thích hợp.

Gửi thư viết tay

Nếu bạn thân với một số đồng ngiệp tại công ty cũ thì khi nghỉ việc bạn cũng có thể để lại một bức thư tay. Đây có thể xem là một kỷ niệm tinh thần kiêm vật chất mà bạn để lại cho đồng nghiệp. Trong thời kỳ công nghệ hiện nay thì thư tay có vẻ khá lạc hậu nhưng nó sẽ là điều đặc biệt đáng giá có ỹ nghĩa khiến đồng nghiệp của bạn sẽ không quên những ngày tháng làm việc cùng nhau. Cách giữ tình cảm như này sẽ là tiền đề cho bạn dễ dàng nhờ vả đồng nghiệp trong một số vấn đề khó khăn ở tương lai. 

xin thôi việc

>>> Cách viết CV xin việc ấn tượng nhất

2. Nói với sếp đầu tiên: 

Một khi quyết định nghỉ việc, người đầu tiên bạn cần nói là quản lí trực tiếp của bạn. Lí do rất đơn giản: “Bạn không được để sếp bạn nghe được tin bạn nghỉ việc từ người khác”. Thời gian bạn sẽ nghỉ hay lí do chung nhất cũng nên được đưa ra cho “sếp” của bạn. Giá trị còn lại của bạn lúc này phụ thuộc vào cách bạn ứng xử trước những vướng mắc như: Bạn có trách nhiệm thông báo đến những cấp trên khác biết việc bạn nghỉ không? Tin này được đưa ra trước cuộc họp thì sao? Tin này sẽ được gửi mail đến nhân viên khác như thế nào? Nói trực tiếp là cách bạn tránh xa những tin đồn nhảm hủy hoại hình ảnh cuối cùng của bạn.

3. Thân thiện, chuyên nghiệp đến phút chót: ​

Nếu lý do bạn xin thôi việc ở công ty vì bất bình hay cáu giận một chuyện gì đó bạn cũng không nên bộc lộ ra bên ngoài. Luôn giữ thái độ hòa nhã, thân thiện và tôn trọng với cấp trên và đồng nghiệp. Nhận xét của sếp cũ luôn đóng vai trò quan trọng khi bạn đi phỏng vấn xin việc ở công ty mới.

Nếu trong quá trình xin nghỉ việc bạn nhận được lời mời phỏng vấn ở một số công ty khác bạn cũng không nên xin nghỉ quá nhiều, sẽ chẳng hay ho nếu sếp và đồng nghiệp của bạn biết bạn đang xin việc ở công ty khác trong thời gian làm việc ở công ty họ. Nếu có thể hãy cố gắng xếp lên lịch phỏng vấn trước hoặc sau giờ làm việc, hoặc trong giờ ăn trưa. Nếu không thể làm thế, hãy sử dụng thời gian nghỉ phép.

Tìm viec lam mới trong lúc còn đang làm việc để chuẩn bị cho quá trình nhảy việc thuận lợi hơn không phải là điều sai những hãy hành xử theo cách của Nguoi tim viec chuyên nghiệp. 

4. Chào nhẹ nhàng hoặc chuyên nghiệp

xin thôi việc

Đừng đề cập đi các dự án mà người ứng tuyển đã làm cùng nhiều các bạn hay các khoảng thời gian mà người chia sẻ của nhau để thư tạm biệt. nên nhớ lá thư này đơn thuần rằng thư tạm biệt, không nên công việc. Bạn cũng nên đính kèm thông tin liên hệ cá nhân sẽ là địa đặc biệt email, địa dành riêng hay số điện thoại ở trong vị trí mới. Đấy có thể sẽ là cách duy trì mối quan hệ với các bạn cũ thành công nhất.

Nếu muốn thể hiện lời từ biệt chuyên nghiệp bạn có thể tổ chức một buổi họp mặt đồng nghiệp. Trong bữa cơm này nên tránh nói đến các vấn đề trong công việc chỉ nên thông báo về việc mình nghỉ làm và công việc sắp tới muốn làm. Bạn nên hạn chế hết sức than vãn về những điều khó chịu trong công việc cũ cũng như ca thán về những mối quan hệ mà bạn không thích khi còn làm việc. Nếu bạn nghỉ việc về một số lý do nhạy cảm khó nói thì nên giữ thật kín không nên tiết lộ dù bạn có tin tưởng các đồng nghiệp của mình đến mức nào. Hãy để lại cho đồng nghiệp một ấn tượng đẹp về bữa tiệc chia tay cuối cùng khi còn công tác với nhau.

>>> Xem thêm: Nội dung bắt buộc phải có trong CV xin việc

5. Hãy nghỉ khi công ty đã tìm được người thay thế: 

Giúp công ty đào tạo nhân viên mới: Mỗi công việc đều có đặc thù riêng, đòi hỏi kinh nghiệm và trách nhiệm mà không phải ai mới đảm nhận cũng có thế biết hết và không phải vấn đề nào cũng có thể bàn giao được trên giấy tờ hay file lưu trữ, cấp trên của bạn sẽ rất biết ơn và tôn trọng bạn nếu bạn là một người có trách nhiệm với vị trí của mình. Vì vậy hãy nhiệt tình giúp đỡ và bàn giao công việc cho người mới đến.

Nếu đến thời hạn bạn xin nghỉ mà công ty chưa tìm được nhân viên thay thế hãy đề nghị với cấp trên cho phép bạn tiếp tục giúp đỡ họ cho đến khi tìm được người vào vị trí của bạn. Bạn có thể tham khảo viết mẫu đơn xin thôi việc tại bài mẫu đơn xin nghĩ việc.

6. Cân nhắc thời điểm ra đi và giữ mối quan hệ tốt với công ty cũ: 

Nếu bạn xin thôi việc vào đúng thời kì công ty đang khó khăn hay gặp trục trặc trong việc kinh doanh đó có thể là sự hiểu lầm bạn “đứng núi này trông núi nọ”, mặc dù nguyên nhân thực sự không phải thế. Vì vậy, nên cân nhắc thật kỹ thời điểm ra đi.

Dù đã xin thôi việc ở công ty cũ bạn cũng nên duy trì mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp. Bạn có thể gửi tin nhắn hay gửi lẵng hoa chúc mừng sinh nhật sếp cũ hay đồng nghiệp cũ, ngày thành lập công ty hay một sự kiện nào đó diễn ra thành công. Sẽ rất thú vị nếu công ty cũ và công ty mới của bạn sát nhập làm một.

Công việc bạn đang làm có những điều khiến bạn băn khoăn, có nên nghỉ việc hay không? Nghỉ việc rồi sẽ như thế nào, nói với sếp và mọi người theo cách nào đây? Có rất nhiều câu hỏi hiện ra trong tâm trí bạn. Nếu bạn không còn mong muốn làm việc ở công ty hiện tại nữa, và bạn thấy rằng bạn sẽ có những cơ hội tốt hơn ở những nơi khác, hãy mạnh dạn nghĩ về việc chuyển việc. Đừng sợ sự thay đổi, chỗ mới rồi sẽ thành chỗ quen, người mới rồi cũng sẽ thành người quen, cuộc sống luôn vận hành, miễn là bạn có một tấm lòng ngay thẳng, muốn phát triển bản thân và muốn đóng góp công sức cho sự phát triển của công ty bạn làm.

xin thôi việc

Với ý định chuyển việc sang một công ty khác, việc này không chỉ đơn thuần là gửi một đơn xin nghỉ việc là xong vì việc bạn rời khỏi công ty sẽ có những tác động nhất định đến hoạt động hàng ngày của công ty, tác động đến tâm lý của những người hiện còn đang làm việc. Cho dù bạn có những lý do mà bạn cho là rất hợp lý khi nghỉ việc ở đây, cho dù bạn muốn rằng cần phải rời khỏi đây càng nhanh càng tốt, bạn cũng nên thể hiện có thái độ đúng mực về việc này.

Nghỉ việc không phải là chuyện khó, quan trọng là thôi việc và chia tay như thế nào cho thật văn minh. Trong xã hội này, người biết ứng xử là người luôn thể hiện được điều khéo léo trong mọi tình huống từ đơn giản nhất đến khó nhằn. Cuộc sống có đến rồi có đi, công việc cũng vậy, bạn có công việc mới hay bạn từ bỏ một công việc cũ không có gì là sai trái cả. Điều quan trọng là bạn thể hiện chúng như thế nào trong cuộc sống tập thể này, đừng biến mình thành trò cười cho mọi người hay là đề tài để bàn tán không bao giờ hết. 

Chúc bạn nhận được thật nhiều thông tin hay từ bài viết!