Cách viết sơ yếu lý lịch giúp bạn tránh lỗi sai trước nhà tuyển dụng

407 Lượt xem

Các hồ sơ hiện đại được trình bày tốt nhất theo phong cách sạch sẽ, súc tích và đồng nhất thể hiện rõ ràng các kỹ năng, khả năng và thành tựu chính của ứng cử viên. Đôi khi, cach viet so yeu ly lich mới sẽ khiến thông tin của bạn bị rút ngắn và khó tránh khỏi lỗi sai. Tham karo bài viết dưới đây để hoàn thiện tốt nhất cach viet so yeu ly lich của mình.

Xem định dạng sơ yếu lý lịch

Cách viết sơ yếu lý lịch giúp bạn tránh lỗi sai trước nhà tuyển dụng

Đây là thành phần quan trọng để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trông hấp dẫn và thống nhất một cách trực quan. Theo dõi những thứ như phông chữ, kích thước, khoảng cách, vị trí, v.v. để đảm bảo mọi thứ đều nhất quán. Để điền vào bản lý lịch của bạn , hãy sử dụng các phông chữ như Palatino Linotype hoặc Arial với kích thước từ 10,5 đến 12 tùy thuộc vào lượng nội dung trong bản lý lịch của bạn. Bạn cũng có thể mở rộng các khoảng trống giữa các dòng nhiều như 1,15, nhưng không đi bất kỳ cao hơn so với nếu không thì sơ yếu lý lịch trông quá trẻ vị thành niên.

Chọn bố cục nội dung phù hợp

Kết hợp bố cục nội dung của bạn với định dạng chính xác và bạn có một bản lý lịch chiến thắng. Từ trên xuống dưới, bạn sẽ muốn có một tuyên bố giá trị rõ ràng làm nổi bật các thuộc tính mạnh nhất của bạn, tiếp theo là phần năng lực cốt lõi, thường bao gồm một vài từ khóa chính phản ánh điểm mạnh chính của bạn. Thêm vào đó, bạn có thể kết hợp phần thành tích quan trọng của bạn và sau đó phần còn lại của hồ sơ của bạn là dành riêng cho thông tin dựa trên nhiệm vụ của bạn và chỉ định.

>>> Tham khảo thêm: Viết CV không đúng chuyên ngành và những lưu ý

Những gì không nên đưa vào cach viet so yeu ly lich

Dưới đây là một vài điều không bao gồm trong hồ sơ của bạn. Lưu ý rằng có thể có các trường hợp khi bao gồm một số thông tin sau đây cho thấy bạn phù hợp với công việc. Nếu đó là trường hợp, bao gồm cả thông tin đó sẽ là một ý tưởng tốt.

Thông tin cá nhân

Bạn không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc riêng tư nào trong hồ sơ của bạn. Không có lợi ích gì khi được cung cấp thông tin có thể được sử dụng để khái quát về bạn như một nhân viên tiềm năng.

Hồ sơ của bạn không phải bao gồm: Ngày sinh của bạn, giới tính của bạn, địa chỉ của bạn, bất kỳ bệnh hoặc khuyết tật nào, tình trạng sức khỏe của bạn.

Một ngoại lệ có thể xảy ra đối với điều này có thể là khi cung cấp thông tin này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn một lợi thế (ví dụ, nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người trẻ, hoặc một ứng viên nữ). Trong những tình huống này, hãy xem xét bao gồm thông tin như vậy nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ tăng cường ứng dụng của bạn.

Cách viết sơ yếu lý lịch giúp bạn tránh lỗi sai trước nhà tuyển dụng

Lỗi chính tả hoặc lỗi thực tế

Gửi một bản lý lịch hoặc thư xin việc với các lỗi chính tả sẽ đảm bảo bạn không nhận được một cuộc phỏng vấn. Bạn nên kiểm tra chính tả sơ yếu lý lịch của mình trước khi gửi, nhưng bạn cũng nên nhờ người khác đọc nó và kiểm tra các lỗi bạn có thể đã bỏ sót.

Kiểm tra kỹ mọi thứ bạn đưa vào hồ sơ của mình. Nếu bạn đề cập đến tên của công ty, hãy chắc chắn bạn làm đúng. Nếu bạn đề cập đến tên của những nơi bạn đã từng làm việc trước đây, hãy đảm bảo bạn có được quyền đó. Sai lầm trong hồ sơ trở nên tồi tệ hơn lỗi chính tả. Bạn cũng nên xem xét việc tiếp tục xem xét một người nào đó chuyên nghiệp.

Hình ảnh và đồ họa

Không bao gồm hình ảnh hoặc ảnh trên hồ sơ của bạn. Không chỉ là hình ảnh không thích bởi các nhà tuyển dụng và các chuyên gia nhân sự, họ cũng có thể tạo ra các vấn đề với phần mềm tuyển dụng.

Nội dung trong tiêu đề

Nhiều hồ sơ chỉ có tên và thông tin liên hệ của người nộp đơn trong tiêu đề của tài liệu. Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc thông tin ở đầu trang và chân trang. Nếu bạn bao gồm thông tin trong phần đầu trang và chân trang của bản lý lịch của bạn, hãy chắc chắn bạn cũng đưa nó vào phần nội dung của tài liệu.

Định dạng ưa thích

Gắn vào các phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều này giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét hồ sơ của bạn. Nó cũng có nghĩa là bất kỳ phần mềm tuyển dụng nào đánh giá hồ sơ của bạn đều có thể dễ dàng đọc thông tin. Các phông chữ tốt để sử dụng bao gồm: Verdana, Arial, Time New Roman, Calibri. Không sử dụng tiêu đề lớn để chia nhỏ các phần của hồ sơ của bạn. Sử dụng phông chữ 10 hoặc 11 điểm cho nội dung chính của bạn và tối đa 12 hoặc 14 điểm cho tiêu đề.

Thông tin trong bảng

Một số mẫu tiếp tục trình bày thông tin trong bảng để giúp bố cục, nhưng một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc được bảng. Sơ yếu lý lịch của bạn chỉ nên được định dạng bằng cách sử dụng ngắt dòng và định dạng đơn giản (như thiết lập nhiều cột trên trang).

Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc được bản pdf. Trừ khi quảng cáo việc làm cụ thể nói để cung cấp hồ sơ của bạn dưới dạng tệp .pdf, bạn chỉ nên gửi sơ yếu lý lịch của mình ở định dạng từ (.doc hoặc .docx).

Xem lại hồ sơ của bạn

Có người khác xem xét sơ yếu lý lịch của bạn là cực kỳ quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một người thực sự sẽ cho bạn biết nếu họ nghĩ rằng một cái gì đó là không đúng. Những người bạn có thể yêu cầu bao gồm: Đồng nghiệp, giáo viên, cố vấn hướng nghiệp, cha mẹ hoặc người giám hộ của bạn. Nhờ họ bạn sẽ có những người giúp bạn loại bỏ các lỗi sai chi tiết nhất trong cach viet so yeu ly lich.