BÍ KÍP VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH TỰ THUẬT CHỈ MỘT LẦN LÀ XONG

351 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch tự thuật không phải là thứ xa lạ với chúng ta, tuy nhiên vì nó chỉ được sử dụng trong vài trường hợp nhất định ví dụ như khi có yêu cầu của đơn vị giáo dục hay khi đi xin việc, nên có rất nhiều người không biết như thế nào là một bản sơ yếu lý lịch hợp quy cách cũng như làm thế nào để viết một bản sơ yếu lý lịch như thế. Mặt khác, một văn bản chính quy như sơ yếu lý lịch phải tuân theo những quy tắc nhất định và việc không nắm được những quy tắc đó khiến bạn phải viết đi viết lại nhiều lần gây tốn thời gian và cả công sức của chính bạn. Vậy, nếu bạn đang có những băn khoăn về việc viết sơ yếu lý lịch, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich

mau-so-yeu-ly-lich-2

 

ĐIỀN THÔNG TIN CƠ BẢN ĐẦY ĐỦ VÀ CHÍNH XÁC

Các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh hay địa chỉ thường trú, nơi sinh,… là những thông tin quan trọng nhất của một bản sơ yếu lý lịch, bởi vậy hãy ghi thật đầy đủ và chính xác những mục này. Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để tránh điền sai thông tin đó là hãy đem tất cả những giấy tờ liên quan bày ra trước mặt, ghi đến mục nào thì cầm giấy tờ đó ra chép. Như vậy khả năng điền sai thông tin và phải viết lại sẽ giảm xuống rất nhiều.

Ngoài ra, có một vài điểm cần lưu ý như sau:

Ở mục họ tên, hãy điền đầy đủ cả tên, họ và tên đệm của bạn. Nếu bạn có tên khác thường gọi hoặc biệt danh, nickname hay bút danh, mật danh, bạn cũng phải ghi hết các tên đó ra một cách đầy đủ và rõ ràng. Mặt khác, hãy ghi in hoa tên đầy đủ của bạn. Đây là quy tắc chung của các văn bản hành chính mang tính kê khai, tự thuật, các biểu mẫu hoặc các văn bản chính quy mà bạn cần nhớ. Tương tự, ở mục tên của thân nhân bạn cũng phải viết in hoa họ tên của bố mẹ, anh chị em hoặc vợ, chồng, con cái bạn.

Ngày tháng năm sinh phải viết dưới dạng ngày/tháng/năm. Nếu là ngày, tháng có một chữ số thì hãy thêm viết số không ở đằng trước để đúng với định dạng dd/mm/yyyy.

Nơi sinh là nơi bạn sinh ra, có thể khác với nơi bạn lớn lên. Để chắc chắn bạn nên xem trong giấy khai sinh và ghi theo thông tin trên đó.

Nguyên quán là quê cha, tức là nơi sinh của cha. Bạn không cần ghi địa chỉ rõ ràng mà chỉ cần ghi tên xã, huyện và tỉnh là được.

Những mục cần thông tin địa chỉ như nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hay chỗ ở hiện tại, hãy điền địa chỉ chính xác từ số nhà trở đi. Ngoài ra, với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn có thể được ghi theo địa chỉ thường trú tại địa phương hoặc theo hộ khẩu thường trú.

Ở mục số điện thoại, hãy ghi số nào bạn thường dùng nhất. Nếu bạn có nhiều số thì chỉ nên chọn một hoặc hai số thường dùng mà thôi.

Dân tộc và tôn giáo hãy ghi giống như trong chứng minh thư. Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì ghi là “không”.

Các thông tin về chứng minh thư như số hiệu, ngày cấp, nơi cấp, hãy ghi giống y như trong chứng minh thư. Hãy rà soát lại số chứng minh sau khi viết để tránh sai sót.

Xuất thân gia đình là một trong những mục khiến nhiều người hoang mang nhất vì không biết phải điền gì. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất mục này được xác định dựa vào nghề nghiệp chính của bố mẹ bạn. Bạn có thể ghi “nông dân”, “công nhân”, “viên chức”, “công chức” hay “tiểu thương”,…

CÁC THÔNG TIN VỀ TRÌNH ĐỘ GIÁO DỤC, TRÌNH ĐỘ LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ

Ở mục trình độ giáo dục phổ thông, hay ở một số mẫu sơ yếu lý lịch cũ gọi là trình độ văn hóa, bạn có thể ghi 12/12 hoặc “đã hoàn thành giáo dục phổ cập”. Nếu học bổ túc thì bạn có thể ghi “Bổ túc”.

Với trình độ chuyên môn, hãy ghi trình độ cao nhất mà bạn được đào tạo, như “cử nhân” hay “thạc sĩ”, “giáo sư” hay “tiến sĩ”… Ngoài ra bạn cũng phải ghi đầy đủ tên chuyên ngành và đơn vị mà bạn được đào tạo.

Ở mục trình độ lý luận chính trị bạn có thể ghi là Đoàn viên hoặc Đảng viên. Mặt khác bạn cũng cần ghi rõ ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng và nơi kết nạp.

>>> Xem thêm: Một số lưu ý khi viết CV không đúng ngành học

THÔNG TIN VỀ THÂN NHÂN

Các thông tin về thân nhân cũng như các mục khác, cần được ghi đầy đủ rõ ràng. Hãy ghi ra các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ và số điện thoại. Ở một số mẫu sơ yếu lý lịch cũ, phần giấy trống để ghi thông tin về người thân rất rộng nhưng bạn chỉ cần ghi những thông tin cơ bản nhất là đủ. Mặt khác, các mục như trước năm 1945 làm gì, ở đâu,… Bạn có thể trả lời một cách đại khái như “sống cùng gia đình” chẳng hạn.

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP, LÀM VIỆC

Quá trình học tập không cần ghi quá cụ thể mà chỉ nên ghi ngắn gọn theo giai đoạn, ví dụ từ năm… đến… học cấp 1 tại trường…; từ năm… đến… học cấp 2 tại trường… mặt khác bạn cũng có thể ghi thêm những thành tích nổi bật trong học tập cũng như công việc.

ẢNH HỢP QUY CÁCH

Hãy chọn một bức ảnh có kích cỡ tiêu chuẩn 4x6, dạng ảnh thẻ chụp trực diện, rõ ràng, không mờ nhòe, không qua chỉnh sửa quá nhiều trong trang phục chính quy và có cổ áo.

CHỮ KÝ, NGÀY THÁNG NĂM VIẾT

Đây là mục thường được đặt ở cuối bản sơ yếu lý lịch và có tác dụng như một lời cam kết về tính chân thực của những kê khai bên trên. Bởi vậy đừng bỏ trống mục này.

KHÔNG QUÊN ĐÓNG DẤU XÁC NHẬN

Bạn có thể đóng dấu xác nhận tại địa phương nơi mình sinh sống. Trong một vài trường hợp không chính thức, nếu người tiếp nhận sơ yếu lý lịch không yêu cầu thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Như vậy, với những bí quyết trong việc viết sơ yếu lý lịch trên, hy vọng bạn có thể tự mình viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh theo đúng tiêu chuẩn mà không cần tốn công làm đi làm lại nhiều lần. Chúc bạn thành công!