HHBPlus.com - Những tô bánh canh sóng sánh như chén cháo ở miền Nam

412 Lượt xem

Khi nhìn qua thấy bánh canh bột canh có màu trắng đục như bát cháo, tuy nhiên người nào từng thưởng thức món này đều khó thoạt khỏi sức thu hút của sự biến hóa tuyệt mỹ.

Giống như là một thói quen hằng ngày

Dân miền Tây có nếp sống sáng mở mắt ra làm bát hủ tíu, bánh canh, đến thời gian buổi tối trời thoáng đãng đã lấp đầy bụng bằng bát bánh canh, hủ tíu. Đi theo chiều dài mảnh đất miền Nam, xuyên suốt từng tỉnh thành món bánh canh lại có nhiều thay đổi khác nhau.

Ăn bánh canh của miền Tây nam bộ được thế giới khen


Nếu người thành phố Sài Gòn yêu thích món bánh canh cua, vùng Trà Vinh, Sóc Trăng yêu thích những món có hương vị nước đậm đà, hướng cho gia vị của người dân Khmer thì ở những tỉnh từ Bến Tre, Long An, Tiền Giang lại rất ưa chuộng bánh canh sản xuất từ gạo xay xắt.

Một chén bánh canh bột xắt nhuyễn thường hay dọn kèm cùng với bát nước mắm gừng.

Xem thêm​: ​Tìm hiểu khám phá vùng đất của tp. Lạng Sơn

Giống như đa số món ăn với người Việt Nam khác, bánh canh làm từ bột gạo xay nhỏ cũng được đặt tên kèm theo hướng làm. Bột gạo xay sau khi nặn đều sẽ ép mỏng ra bằng lọ thuỷ tinh, sau đó đặt lên trên mặt thớt, xắt thành các mảnh dài, để vào đun sôi ùng ục để bột sợi đã chín. Một hướng theo sách vở, bột sau khi đun chín sẽ được cho ra và đặt vào nồi nước hầm vịt, đun bột gạo qua một nước nữa để ngấm gia vị nước hầm thịt. Kết thúc sẽ thành mức nước đặc, đặc quánh với màu trắng đục của bột gạo, đặc na ná như cháo, phía trên nổi váng màu đục hơi vàng của nước luộc vịt.
Bánh canh bột xắt nhỏ vịt hay phải thêm nước chấm cho kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm mới gọi là “chuẩn”. Khi đã gọi 1 chén bánh canh, mọi người khi ăn thường có thói quen gọi thêm một miếng huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi người nào bán thường hay có công thức riêng, người chú ý nhất là nêm nếm ở khâu nấu vịt, mỗi 1 người chế biến 1 loại huyết nếp riêng, người cho thêm nấm, móng giò heo để có thể tăng thêm hương liệu đến cho bánh canh.